Lịch sử thương hiệu đồng hồ Alpina Thụy Sỹ

Giới thiệu về thương hiệu Alpina

Hãng Alpina là một thương hiệu có một nửa dòng máu Đức và nửa còn lại là Thụy Sĩ. Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng Alpina vẫn là một trong những thương hiệu được nhắc đến khi nói về đồng hồ thể thao cao cấp.

Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1883, ngài Gottlieb Hauser đã thành lập Hiệp hội đồng hồ Thụy Sĩ (Corporation d’Horlogers Suisse) và đặt trụ sở tại Biel vào năm 1890. Mục đích của hiệp hội này là tối ưu hóa những chi phí về sản xuất và phân phối.

Năm 1901, hiệp hội được đổi tên thành “Union Horlogère” – sở hữu 3 nhà máy sản xuất tại Geneva, Biel và Besancon – Pháp.

Cái tên “Alpina” ban đầu đơn thuần là tên những cỗ máy được phát triển nội bộ của khối. Công ty chuyên phát triển và sản xuất những cỗ máy thô (Ebauche) tại nhà máy Duret & Colonnaz ở Geneva, Thụy sĩ. Thương hiệu “Alpina” được đăng kí vào năm 1901.

Thành viên của “Union Horlogère”:

“Union Horlogère” bao gồm những nhà sản xuất và công ty phân phối :

 • Straub & Co.
 • Kurth Frères, Grenchen (sau này là Certina)
 • Duret & Colonnaz, Geneva (với những cỗ máy ebauche)
 • Huguenin – Robert (Gehäuse)
 • Schwob Freres & Co, La Chaux-de-Fonds (Cyma)
 • Robert Frères, Villeret (Minerva)
 • Assmann, Glashütte từ năm 1904 cho thị trường Đức

 Alpina dòng máu Đức

 Union Horlogère

Từ những năm 1909-1910, chi nhánh của Alpina xuất hiện tại Glashütte với cái tên “Präcisions-Uhrenfabrik Alpina”. Thời kì đầu những chiếc đồng hồ được bán tại đây đều sử dụng máy Thụy sĩ. Về sau này những cỗ máy Thụy sĩ dần được thay thế bởi UROFA

Năm 1917, Deutsche Uhrmachergenossenschaft Alpina (“Hợp tác xã Alpina tại Đức”) được thành lập ở Eisenach do sự sáp nhập của các nhà sản xuất đồng hồ vùng Biel – Geneva và Glashütte. Trụ sở chính được chuyển đến Berlin vào năm 1927 .

Năm 1938, Alpina giới thiệu đồng hồ “Alpina 4” với 4 “Chống” chủ đạo: Chống từ, chống nước, chống sốc Incabloc và Vỏ bằng thép không gỉ chống ăn mòn. Chưa hết chiếc đồng hồ “Alpina 4” còn sở hữu cỗ máy lên dây Alpina 592 được đánh giá rất cao thời điểm đó.

Với những cái tiến về kỹ thuật cũng như các mẫu mã mới được giới thiệu thường xuyên, những chiếc đồng hồ thể thao bấm giờ với chức năng Chronograph của Alpina đã rất thành công trong nhiều thập kỉ.

Dugena

Trong thế chiến thứ II, Quân Đồng Minh đã cấm Union Horlogère tiếp tục bán hàng ở Đức với tên “Alpina”. Vì vậy, năm 1942, Alpina được đổi tên thành “DUGENA – German watchmaker cooperative Alpina”.

Sự ra đời Alpina Watch International:

“Alpina Union Horlogère” được đổi tên thành “Alpina Watch International” vào năm 1972. Trong những năm 1970 và 1980, cuộc khủng hoảng thạch anh(đồng hồ Pin – Quartz) xảy ra và Alpina cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ. Cuối cùng chỉ có một văn phòng bán hàng tại Cologne, Đức. Năm 2000 , thương hiệu này đã biến mất khỏi thị trường.

Sự hồi sinh của Alpina tại Thụy Sĩ:

Sự quan tâm đến thương hiệu nổi tiếng vẫn ở Thụy Sĩ, và đến năm 2002, Alpina đã được mua lại bởi những người sáng lập Frederique Constant. Chủ sở hữu của họ, cặp đôi Aletta và Peter Stas , đã thổi một luồng gió mới khi hồi sinh thương hiệu đã ngủ vùi này.

Năm 2003, Alpina được giới thiệu lại tại Hội chợ Basel với một hình ảnh hoàn toàn mới. Hình ảnh của thương hiệu được định hướng lại với “tinh thần của chủ nghĩa alpinism” – những mẫu đồng hồ với thiết kế thể thao và mạnh mẽ mang tên “Avalanche”.

Năm 2016, Alpina đã trở thành thành viên của Citizen

Thời gian đầu hoạt động Alpina phải mua máy của nhà sản xuất ETA nhưng đến năm 2008,cỗ máy inhouse tự động AL 950 đã xuất hiện. Ngay sau đó thương hiệu này đã cho ra mắt hàng loạt cỗ máy khác đó là AL-980, AL-718, và AL-710. Tuy nhiên họ vẫn sử dụng song song Valjoux 7750, Sellita SW500 và máy Thô (Ebauche) của Unitas.

Trong năm 2008, để kỷ niệm 125 năm thương hiệu, đã có hơn 200 đại lý nhận phân phối đồng hồ Alpina trên toàn thế giới.

Đến năm 2016, Tập đoàn Citizen – Nhật Bản đã mua lại Frederique Constant, trong đó có thương hiệu Alpina.

Một số bộ sưu tập đồng hồ Alpina nổi bật

 • Alpina Alpiner: Mức giá dao động từ 1,395 $ – 4,895 $. Dòng sản phẩm này được truyền cảm hứng từ dãy núi Alpơ hùng vĩ nên có thiết kế mạnh mẽ, phóng khoáng.
 • Alpina Startimer: Mức giá dao động từ 595 $ – 1,995 $. Đây là mẫu đồng hồ chuyên biệt dành cho phi công nên có thiết kế mặt số to, các chữ số cũng được làm cho nổi bật và khá lớn.
 • Alpina Seastrong: Mức giá dao động từ 562 $ – 1,495 $. Đây là mẫu đồng hồ chuyên biệt được thiết kế chống nước dành cho môn thể thao lặn.
 • Alpina Comtesse: Mức giá dao động từ 1,395 $ – 3,295 $. Đây là mẫu đồng hồ thể thao dành cho phái nữ, sử dụng bộ máy siêu mỏng 362.
 • Alpina Horological Smartwatch: Mức giá dao động từ 695 CHF – 2,595 CHF. Đây là mẫu đồng hồ thông minh có phong cách thể thao dành cho cả nam và nữ cho phép người dùng theo dõi tập thể dục, giấc ngủ và nhận thông báo cho các cuộc gọi nhỡ.

Để lại bình luận của bạn